Rate this post

Ung thư hắc tố da là gì?

Ung thư hắc tố da là dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Sự phát triển ung thư này phát triển khi tổn thương DNA không được sửa chữa đối với các tế bào da (thường được gây ra bởi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời hoặc giường tắm nắng) gây ra đột biến (khiếm khuyết di truyền) khiến các tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính . Những khối u này bắt nguồn từ các tế bào melanocytes sản xuất sắc tố trong lớp cơ bản của lớp biểu bì. Khối u ác tính thường giống như nốt ruồi; một số phát triển từ nốt ruồi. Phần lớn các khối u ác tính là đen hoặc nâu, nhưng chúng cũng có thể có màu da, hồng, đỏ, tím, xanh hoặc trắng. U ác tính được gây ra chủ yếu là do tiếp xúc với tia cực tím, thường xuyên (thường xuyên dẫn đến cháy nắng), đặc biệt là ở những người có xu hướng di truyền bệnh.

Ước tính có 178,560 trường hợp u ác tính sẽ được chẩn đoán ở Mỹ vào năm 2018. Trong đó, 87.290 trường hợp sẽ nằm tại chỗ (không xâm lấn), giới hạn ở lớp biểu bì (lớp trên cùng của da) và 91.270 trường hợp sẽ xâm lấn, xâm nhập vào lớp biểu bì vào lớp thứ hai của da (lớp hạ bì).

Dấu hiệu cảnh báo Ung thư hắc tố ABCDE

Nốt ruồi, đốm nâu và sự phát triển trên da thường vô hại – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bất cứ ai có hơn 100 nốt ruồi đều có nguy cơ mắc khối u ác tính cao hơn. Các dấu hiệu đầu tiên có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều nốt ruồi không điển hình. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu làn da của bạn rất quan trọng và nhận ra bất kỳ thay đổi nào về nốt ruồi trên cơ thể bạn. Tìm kiếm các dấu hiệu u ác tính ABCDE, và nếu bạn nhìn thấy một hoặc nhiều, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ung thư hắc tố da loại A – bất đối xứng

Nốt ruồi lành tính, trái, không đối xứng. Nếu bạn vẽ một đường thẳng qua giữa, hai bên sẽ khớp với nhau, nghĩa là nó đối xứng. Nếu bạn vẽ một đường qua nốt ruồi ở bên phải, hai nửa sẽ không khớp, nghĩa là nó không đối xứng, một dấu hiệu cảnh báo cho khối u ác tính.

Ung thư hắc tố da loại B – Có đường viền

Nốt ruồi lành tính có đường viền mịn, đều, không giống như khối u ác tính. Các đường viền của một khối u ác tính sớm có xu hướng không đồng đều. Các cạnh có thể được vỏ sò hoặc ghi.

Ung thư hắc tố da loại C- Màu sắc thay đổi

Hầu hết các nốt ruồi lành tính đều có một màu – thường là một màu nâu. Có nhiều màu sắc là một tín hiệu cảnh báo khác. Một số sắc thái khác nhau của màu nâu, nâu hoặc đen có thể xuất hiện. Một khối u ác tính cũng có thể trở thành màu đỏ, trắng hoặc xanh.

Ung thư hắc tố da loại D- Tăng kích thước

Nốt ruồi lành tính thường có đường kính nhỏ hơn so với ác tính. Khối u ác tính thường có đường kính lớn hơn cục tẩy trên đầu bút chì của bạn (¼ inch hoặc 6 mm), nhưng đôi khi chúng có thể nhỏ hơn khi lần đầu tiên được phát hiện.

Ung thư hắc tố da loại E- Nốt ruồi phát triển

Nốt ruồi thông thường, lành tính trông giống nhau theo thời gian. Hãy cảnh giác khi một nốt ruồi bắt đầu tiến hóa hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Khi một nốt ruồi đang phát triển, hãy gặp bác sĩ. Bất kỳ thay đổi nào – về kích thước, hình dạng, màu sắc, độ cao hoặc một đặc điểm khác hoặc bất kỳ triệu chứng mới nào như chảy máu, ngứa hoặc đóng vỏ – đều dẫn đến nguy hiểm.

Nếu ung thư hắc tố da được nhận biết và điều trị sớm, nó hầu như luôn có thể chữa được, nhưng nếu không, ung thư có thể tiến triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nơi nó trở nên khó điều trị và có thể gây tử vong. Mặc dù nó không phải là bệnh ung thư da phổ biến nhất, nhưng nó gây ra nhiều cái chết nhất. Melanoma giết chết khoảng 9.320 người ở Mỹ mỗi năm. Trong đó, 5.990 sẽ là nam và 3.330 sẽ là nữ.

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *