Rate this post

Ung thư da là một căn bệnh về da vô cùng nguy hiểm, thường xuất hiện ở những người có thói quen phơi nắng. Tuy nhiên đa số phụ nữ dùng mỹ phẩm dưỡng da kém chất lượng cũng có nguy cơ mắc ung thư da cao không kém. Vậy ung thư da là gì? Có mấy loại ung thư da? Mời bạn cùng tham khảo vài viết dưới đây nhé!

Ung thư da là gì?

Ung thư da bắt đầu trong các tế bào của da. Một số loại ung thư khác bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và có thể lan sang da, nhưng đây không phải là ung thư da.

Các loại ung thư da thường gặp

Các loại ung thư da thường gặp
Các loại ung thư da thường gặp

Có 3 loại ung thư da chính:

  • Ung thư da tế bào đáy (ung thư biểu mô tế bào đáy)
  • Ung thư da tế bào vảy (ung thư biểu mô tế bào vảy)
  • Khối u hắc tố ác tính

Ung thư tế bào đáy và vảy

Ung thư tế bào vảy và đáy
Ung thư tế bào vảy và đáy

Ung thư da tế bào đáy và vảy là loại ung thư phổ biến nhất của da. Cả hai được tìm thấy chủ yếu trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như đầu và cổ. Những căn bệnh ung thư này liên quan mật thiết đến việc một người phơi nắng.

Ung thư tế bào đáy và vảy ít có khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và trở nên đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm và điều trị sớm. Nếu để yên, chúng có thể phát triển lớn hơn và xâm lấn các mô và cơ quan lân cận, gây ra sẹo, dị dạng hoặc thậm chí mất chức năng ở một số bộ phận của cơ thể. Một số bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư tế bào vảy) có thể lây lan nếu không được điều trị và đôi khi có thể gây tử vong.

Các biến chứng của ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy.

Khối u hắc tố

Khối u hắc tố là ung thư phát triển từ sắc bào, các tế bào tạo ra sắc tố màu nâu mang lại màu da. Các sắc bào cũng có thể hình thành sự tăng trưởng lành tính (không gây ung thư) được gọi là nốt ruồi. (Bác sĩ của bạn có thể gọi nốt ruồi là nevus.)

Khối u hắc tố có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng có nhiều khả năng bắt đầu ở một số khu vực nhất định. Thân cây (ngực và lưng) là nơi phổ biến nhất ở nam giới. Ở phụ nữ, chân là trang web phổ biến nhất. Cổ và mặt là những nơi phổ biến khác để khối u ác tính bắt đầu.

Khối u hắc tố không phổ biến như ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy, nhưng chúng có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Giống như ung thư tế bào đáy và tế bào vảy, khối u ác tính hầu như luôn có thể được chữa khỏi trong giai đoạn đầu của nó. Nhưng nếu để yên, khối u ác tính có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nơi có thể rất khó điều trị.

Các loại ung thư da khác

Có nhiều loại ung thư da khác, nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều:

  • Ung thư tế bào Merkel
  • Kaposi sarcoma
  • U lympho da (da)
  • Các khối u ngoại tiết da (khối u bắt đầu trong nang lông hoặc tuyến mồ hôi và dầu)
  • Nhiều loại sarcomas

Các loại này chiếm ít hơn 1% trong số tất cả các bệnh ung thư da.

Phân biệt các loại ung thư da là điều quan trọng mà các bác sĩ nên làm. Bởi vì mỗi laoi5 ung thư da sẽ có cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, bản thân bạn cũng cần biết được những biểu hiện của ung thư da là như thế nào. Điều này có thể giúp bạn phát hiện ở giai đoạn sớm nhất có thể, khi ung thư dễ điều trị hơn và có khả năng cao được chữa khỏi.

 

Thẻ:

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *