Rate this post

Non melanoma skin cancer là gì? Đây là một loại ung thư da không hắc tố gây nguy hiểm và phổ biết hơn ung thư sắc tố da. Vậy ung thư da không hắc tố là gì? Có mấy loại ung thư da không hắc tố? Mời các bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

non-melanoma skin cancer là gì?

Ung thư da không hắc tố
Ung thư da không hắc tố

Non-melanoma skin cancer là ung thư da không phải khối u hắc tố là một nhóm bệnh ung thư có thể phát triển và phá hủy các mô lân cận. Nó cũng có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra đối với hầu hết các bệnh ung thư da không phải ung thư da không hắc tố.

Có 2 loại ung thư da không hắc tố: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy
Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) là loại ung thư da phổ biến nhất. Nó chiếm khoảng 75%-80% của tất cả các bệnh ung thư da.

BCC bắt đầu trong các tế bào cơ bản của da, đó là các tế bào tròn được tìm thấy ở lớp trên cùng hoặc bên ngoài của da (biểu bì). Chúng có xu hướng tăng trưởng chậm. Rất hiếm khi BCC lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nhưng nó có thể phát triển thành mô gần đó nếu không được điều trị.

Nơi dễ dàng nhất để BCC phát triển là trên đầu, mặt và cổ. Nó thường được chẩn đoán ở những người trung niên trở lên, nhưng nó cũng có thể phát triển ở những người trẻ hơn.

Một số kiểu ung thư biểu mô tế bào đáy:

 

Ung thư dạng nút

Đây là loại phụ phổ biến nhất. Nó thường phát triển trên các khu vực của khuôn mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. BCC hạch xuất hiện dưới dạng một khối tròn, nổi lên, màu hồng, đỏ hoặc trắng như ngọc hoặc một khu vực có các mạch máu rộng hiển thị trên đầu.

 

Ung thư ngoài da

Ung thư biểu mô tế bào đáy ngoài da là loại phụ phổ biến thứ 2. Nó thường phát triển ở phần trung tâm của cơ thể (thân), cánh tay hoặc chân. BCC bề ngoài xuất hiện dưới dạng một vùng có vảy màu hồng hoặc đỏ.

 

Ung thư thể thâm nhiễm

Chúng thường phát triển ở vùng đầu hoặc cổ. Chúng phát triển sâu hơn vào da và vào lớp bên trong của da (hạ bì). BCC xâm nhập và vi mô có thể trông giống như BCC dạng nốt. Chúng phát triển và lan rộng nhanh hơn BCC dạng nốt và nông.

 

Ung thư thể xơ cứng

Loại này thường phát triển ở vùng đầu hoặc cổ. Nó xuất hiện như một khu vực bằng phẳng, màu trắng hoặc vàng. Morpheaform BCC có thể trông giống như một vết sẹo. Nó phát triển và lây lan nhanh hơn BCC dạng nốt và nông. Morpheaform BCC cũng có thể được gọi là BCC xơ cứng hoặc BCC xơ hóa.

 

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy
Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy (Viết tắt là SCC) là loại ung thư da phổ biến thứ 2. Nó chiếm khoảng 20% ​​của tất cả các bệnh ung thư da.

SCC bắt đầu trong các tế bào vảy của da, đó là các tế bào phẳng được tìm thấy ở phần ngoài của lớp biểu bì. SCC thường phát triển chậm, nhưng nó phát triển nhanh hơn BCC. Nó cũng có nhiều khả năng hơn BCC để phát triển sâu hơn vào da và lan rộng.

Khi SCC được tìm thấy rất sớm và chỉ trong lớp biểu bì, nó được gọi là SCC tại chỗ. Nó thường không nguy hiểm đến tính mạng vì đây là hình thức ban đầu của SCC. SCC tại chỗ có thể biến thành SCC xâm lấn nếu không được điều trị. Điều này có nghĩa là ung thư có thể phát triển thành các mô gần đó hoặc các lớp da sâu hơn. SCC tại chỗ còn được gọi là bệnh Bowen hay SCC trong da.

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển trên các khu vực da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ít thường xuyên hơn, nó có thể phát triển trên các vùng da bị tổn thương hoặc bị viêm, chẳng hạn như sẹo, bỏng và vết loét hoặc vết loét không lành. SCC cũng có thể phát triển trên vùng da xung quanh hậu môn và âm đạo.

Một số thể ung thư biểu mô tế bào vảy khác như SCC desmoplastic và ung thư biểu mô tuyến của da. Người bệnh có nguy cơ cao bị tái phát ung thư sau điều trị.

Keratoacanthoma là một khối u trông rất giống ung thư biểu mô tế bào vảy. Nó có xu hướng phát triển và phát triển nhanh chóng sau đó đột nhiên co lại mà không có lý do (hồi quy tự phát). Điều này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, thường là một vài tuần hoặc vài tháng. Nó được điều trị như SCC nên đôi khi nó được coi là một kiểu con hoặc biến thể của SCC.

Ung thư da không hắc tố

Các bệnh ung thư da không phải khối u ác tính sau đây là rất hiếm. Chúng chiếm khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư da.

  • Ung thư tế bào Merkel
  • U lympho tế bào T ở da
  • Kaposi sarcoma
  • Sarcomas mô mềm, chẳng hạn như dermatofibrosarcoma protermans (DFPS) và angiosarcoma
  • ung thư biểu mô tuyến ngoại vi (ung thư tuyến mồ hôi)
Thẻ:

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *