Rate this post

Ung thư da là thuật ngữ liên quan đến tất cả các loại bệnh ung thư trong các tế bào của da. Bệnh này thường được phát hiện ở các lớp trên cùng của da và được gọi là lớp biểu bì da. Ung thư da là bệnh xảy ra phổ biến tại Việt Nam hiện nay, vậy nguyên nhân ung thư da từ đâu cũng như là các vấn đề xoay quanh bệnh ung thư da như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ung thư da
Nguyên nhân ung thư da

Tia cực tím

Đây là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư da, và khi bạn thường xuyên đi ra ngoài trời nắng, thì tia cục tím với năng lượng mạnh sẽ làm hỏng làn da của bạn, khi đó sẽ dẫn đến da bị tổn thường, lâu dài trở thành khối u.

Do di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư trước thì khả năng bạn hay những người trong gia đình bị di truyền ung thư là rất lớn, cho nên nếu bạn nằm trong trường hợp này thì bắt buộc bạn phải đi tầm soát ung thư định kỳ.

 

Môi trường sống

 môi trường sống và làm việc của bạn gần với ô nhiễm, các mỏ khoáng sản hay nhà máy hoá chất sẽ khiến da bạn bị nhiễm trùng, khả năng gây ung thư da là rất cao.

 

Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng

mỹ phẩm là dụng cụ chứa rất nhiều hoá học độc hại gây ung thư da, nếu bạn sử dụng mỹ phẩm fake không rõ nguồn gốc xuất xứ hay chất lượng đảm bảo thì đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da.

Vùng da bị tổn thương

bạn có các vùng da bị tổn thường như té xa, bỏng hay viêm nhiễm lâu ngày mà không sát trùng kỹ càng thì sẽ có nguy cơ bị ung thư và lây sang các bộ phận khác của cơ thể.

Dấu hiệu của bệnh ung thư da

Dấu hiệu nhận biết ung thư da
Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Ung thư da giống như các bệnh lý ung thư khác, thường không có những triệu chứng rõ rệt nhưng nó lại có những dấu hiệu cơ bản để xác nhận bệnh ung thư da. Nhưng đặc điểm này có thể phát triển và trở thành khối u ung thư di căn nếu người bệnh không chú ý và chữa trị kịp thời:

Trên làn da xuất hiện những nốt ruồi khác thường, có kích thước lớn nhỏ không bình thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư da.

Ngoài ra các nốt ruồi đó có bờ mặt nham nhở, phần viền của nốt ruồi không đồng đều.

Những nốt ruồi trên da có màu sắc thay đổi liên tục, màu có xu hướng xẫm đậm nhiều hơn, kích thước lớn hơn những nốt ruồi bình thường và có dấu hiệu chảy máu.

Da có những dấu hiệu thất thường như bị bầm tím và các vết thâm trên móng.

Thị lực bị giảm sút nhanh chóng và không rõ nguyên nhân

Dưới móng tay hay móng chân xuất hiện những vệt màu nâu hay đen bất thường.

Trên làn da có dấu hiệu đóng vảy và bong tróc thường xuyên.

 Các phương pháp điều trị ung thư da

Phương pháp điều trị ung thư da
Phương pháp điều trị ung thư da

Như chúng tôi đã nêu ra các dấu hiệu của bệnh ung thư da ở trên, và đối với bệnh ung thư da thì chỉ khi nào bệnh có những tiến triển xấu thì những dấu hiệu này mới thể hiện rõ ràng, và khi bệnh đã tiến  triển xấu thì khả năng chữa lành vô cùng thấp, cũng như là thời gian phục hồi bệnh là rất lâu.

 

Chính vì vậy, để tránh các tế bào ung thư da trở lên di căn và phát triển mạnh thì bác buộc bệnh nhân mắc bệnh ung thư da phải sử dụng các phương pháp chữa trị khác nhau, Hiện nay các liệu pháp chữa bệnh được nhiều bệnh viện sử dụng là phẫu thuật, hoá trị và xạ trị … mục đích chính là kéo dài thời gian sống cũng như là chất lượng sống cho bệnh nhân. Nếu như tình trạng bệnh đã bị di căn thì bắt buộc bệnh nhân phải kết hợp 3 phương pháp kể trên để giúp khả năng điều trị được cao hơn.

Trên đây là các nguyên nhân ung thư da, dấu hiệu nhận biết ung thư da và hướng điều trị. Hy vọng các bạn có thêm kiến thức bổ ích trong việc phòng chống ung thư da.

Thẻ:,

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *