Rate this post

Ung thư da – bao gồm u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy – thường bắt đầu như những thay đổi đối với làn da của bạn. Chúng có thể là sự tăng trưởng mới hoặc tổn thương tiền ung thư – những thay đổi không phải là ung thư nhưng có thể trở thành ung thư theo thời gian. Ước tính khoảng 40% đến 50% những người có làn da trắng, sống đến 65 tuổi sẽ bị ít nhất một bệnh ung thư da. Tìm hiểu để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm. Ung thư da có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vậy dấu hiệu ung thư da là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Chứng dày sừng quang hoá

Dày sừng quang hóa
Dày sừng quang hóa

Những mảng nhỏ, có vảy này được gây ra bởi quá nhiều ánh nắng mặt trời, và thường xảy ra trên đầu, cổ hoặc tay, nhưng có thể được tìm thấy ở nơi khác. Chúng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh ung thư da, nhưng thật khó để biết liệu một miếng dán cụ thể có tiếp tục thay đổi theo thời gian và trở thành ung thư hay không. Hầu hết không, nhưng các bác sĩ khuyên nên điều trị sớm để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da tế bào vảy. Những người có làn da trắng, tóc vàng hoặc tóc đỏ có mắt xanh hoặc xanh lá cây có nguy cơ cao nhất.

Viêm môi

Viêm môi
Viêm môi

Liên quan đến keratosis tím, viêm môi tím là tình trạng tiền ung thư thường xuất hiện ở môi dưới. Các mảng vảy hoặc thô ráp dai dẳng của môi có thể có mặt. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm sưng môi, mất đường viền sắc nét giữa môi và da và các đường viền môi nổi bật. Viêm môi tím có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy xâm lấn nếu không được điều trị.

Sừng da

Sừng da
Sừng da

Sừng dưới da xuất hiện dưới dạng tăng trưởng hình phễu kéo dài từ gốc đỏ trên da. Nó bao gồm keratin nén (cùng loại protein trong móng tay). Nó là một loại keratosis Actininc chuyên biệt. Kích thước và hình dạng của sự tăng trưởng có thể thay đổi đáng kể, nhưng hầu hết là chiều dài vài mm. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể được tìm thấy ở cơ sở. Nó thường xảy ra ở người cao tuổi có làn da trắng, có tiền sử phơi nắng đáng kể.

 

Nhận biết nốt ruồi bất thường

Nhận biết nốt ruồi bất thường
Nhận biết nốt ruồi bất thường

Nốt ruồi (nevus) là sự tăng trưởng lành tính của melanocytes, các tế bào mang lại màu da. Mặc dù rất ít nốt ruồi trở thành ung thư, nhưng nốt ruồi bất thường hoặc không điển hình có thể phát triển thành khối u ác tính theo thời gian. Nốt ruồi “bình thường” có thể xuất hiện bằng phẳng hoặc lớn lên hoặc có thể bắt đầu bằng phẳng và tăng lên theo thời gian. Bề mặt thường mịn. Nốt ruồi có thể đã chuyển thành ung thư da thường có hình dạng bất thường, chứa nhiều màu sắc và lớn hơn kích thước của một cục tẩy bút chì. Hầu hết các nốt ruồi phát triển ở tuổi trẻ hoặc tuổi trưởng thành trẻ. Thật là bất thường khi có được một nốt ruồi trong những năm trưởng thành.

 

Nơvi loạn sản (nốt ruồi không điển hình)

Nevi loạn sản
Nevi loạn sản

Nốt ruồi không điển hình không phải là ung thư, nhưng chúng có thể trở thành ung thư. Chúng có thể được tìm thấy trong các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc cơ thể. Nốt ruồi không điển hình có thể lớn hơn (một phần tư inch hoặc lớn hơn) và hình dạng không đều hơn, với các đường viền có dấu hoặc mờ dần. Chúng có thể bằng phẳng hoặc lớn lên hoặc bề mặt mịn hoặc thô. Chúng thường có màu hỗn hợp, bao gồm hồng, đỏ, nâu và nâu.

 

Nhận  biết nốt ruồi trên cơ thể

Nhận biết các loại nốt ruồi trên cơ thể
Nhận biết các loại nốt ruồi trên cơ thể

Hầu hết các nốt ruồi trên cơ thể của một người trông giống nhau. Nốt ruồi hoặc tàn nhang trông khác với những người khác hoặc có bất kỳ đặc điểm nào của ABCDE của khối u ác tính nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu. Nó có thể là ung thư. Các ABCDE là các đặc điểm quan trọng cần xem xét khi kiểm tra nốt ruồi của bạn hoặc các sự phát triển khác của da, vì vậy hãy tìm hiểu chúng trong các slide sắp tới.

 

Nốt ruồi loại A: ‘A’ là dành cho tính không đối xứng

Nốt ruồi loại A
Nốt ruồi loại A

Không đối xứng có nghĩa là một nửa nốt ruồi không khớp với nửa kia. Nốt ruồi bình thường là đối xứng. Khi kiểm tra nốt ruồi hoặc tàn nhang của bạn, hãy vẽ một đường tưởng tượng qua giữa và so sánh hai nửa. Nếu chúng trông không giống nhau ở cả hai bên, hãy nhờ bác sĩ da liễu kiểm tra.

 

Nốt ruồi loại B: ‘B’ là Nốt ruồi có viền

Nốt ruồi loại B
Nốt ruồi loại B

Nếu đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi bị rách, mờ hoặc không đều, hãy kiểm tra bởi bác sĩ da liễu. Tổn thương khối u ác tính thường có đường viền không đều.

 

Nốt ruồi loại C: ‘C’ là dành cho màu sắc

Nốt ruồi loại C
Nốt ruồi loại C

Nốt ruồi không có cùng màu trong suốt hoặc có các sắc độ nâu, nâu, đen, xanh, trắng hoặc đỏ là đáng ngờ. Nốt ruồi bình thường thường là một màu duy nhất. Nốt ruồi có nhiều sắc độ hoặc đã sáng hoặc tối nên được bác sĩ kiểm tra.

 

Nốt ruồi loại D: ‘D’ là dành cho Đường kính

Nốt ruồi loại D
Nốt ruồi loại D

Nốt ruồi đáng nghi nếu đường kính lớn hơn cục tẩy của bút chì.

 

Nốt ruồi loại E: ‘E’ là để phát triển

Nốt ruồi loại E
Nốt ruồi loại E

Nốt ruồi đang phát triển – co lại, ngày càng lớn, thay đổi màu sắc, bắt đầu ngứa hoặc chảy máu – nên được kiểm tra. Nếu một phần của nốt ruồi xuất hiện mới nổi lên, hoặc nổi lên từ da, hãy nhờ bác sĩ xem xét. Tổn thương khối u ác tính thường phát triển kích thước hoặc thay đổi chiều cao nhanh chóng.

 

Thẻ:,

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *