Rate this post

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư, và con số ngày càng ngày càng tăng, nguy cơ tử vong đến từ các ca bệnh ung thư cũng rất nhiều. Các nhà khoa học đã tìm ra các phương pháp chữa bệnh ung thư như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp tế bào miễn dịch sinh học … Nhưng trong số đó, phương pháp chữa bệnh ung thư bằng miễn dịch sinh học được nhiều cơ sở, bệnh viện y tế, các bệnh viện ung thư, bệnh viện ung bứu đã đưa vào áp dụng thành công cho rất nhiều ca ung thư khó. Hiện tại bệnh viện ung thư ST Stamford Singapore -Quảng Châu là bệnh viện uy tín được cấp giấy phép sử dụng phương pháp chống tái phát ung thư bằng miễn dịch sinh học. Vậy liệu pháp miễn dịch sinh học là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây

Liệu pháp chữa ung thư bằng miễn dịch sinh học là gì?

Liệu pháp chống tái phát ung thư bằng miễn dịch sinh học
Liệu pháp chống tái phát ung thư bằng miễn dịch sinh học

Đây là hệ thống phòng thủ của con người, có tác dụng phòng chống và loại bỏ các tế bào, vi khuẩn xấu. Ví dụ như, khi một tế bào xấu, vi sinh vật gây bệnh như vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập cơ thể, cơ thể sẽ nhận định rằng và cố gắng loại bỏ nó.

Rất nhiều người thường nghĩ rằng, các tế bào ung thư có thể xảy ra đối với các cơ thể yếu và cơ thể khỏe mạnh. Vì nhiều lý do, sự cân bằng giữa tế bào ung thư và các tế bào miễn dịch bị phá vỡ và khi sự phát triển của tế bào ung thư vượt trội nó sẽ phát triển thành ung thư. Vì vậy, liệu pháp tế bào miễn dịch ung thư là để ngăn chặn các tế bào ung thư bằng cách nhân lên và tăng cường chức năng tế bào miễn dịch. Lấy tế bào miễn dịch từ máu của chính bạn, nhân số lượng và tăng cường chức năng tấn công rồi tiêm truyền trả lại cho cơ thể bệnh nhân.

Ưu điểm của liệu pháp miễn dịch là gì?

Không có tác dụng phụ

Vì bệnh nhân sử dụng tế bào của mình, nên hầu như không có phản ứng phụ. Trong một số ít trường hợp có sốt và các triệu chứng dị ứng nhưng vẫn có thể được điều tri duy trì nâng cao chất lượng cuộc sống (QOL). Và có thể kết hợp với các phương pháp hóa trị, xạ trị để tăng hiệu qủa điều trị.

Hiệu quả trong dự phòng di căn và tái phát

Đây là một phương pháp điều trị được công nhận có bằng chứng (điều trị dựa trên bằng chứng y khoa) và được xem là có hiệu quả để phòng ngừa tái phát, di căn. Các dữ liệu dựa trên thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của dự phòng tái phát sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, về khả năng tăng cường miễn dịch cũng sẽ đem lại sự kỳ vọng lớn trong dự phòng ung thư.

Các loại liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học

Liệu pháp tế bào miễn dịch sinh học ung thư là một phương pháp điều trị tiên tiến dựa trên khoa học hiện đại như kỹ thuật tế bào và miễn dịch học phân tử.Các tế bào khác nhau liên quan đến miễn dịch có trong máu, chức năng và vai trò của chúng khác nhau đối với mỗi loại ung thư. Ngoài ra, giống như khuôn mặt của mỗi người đều có sự khác nhau, nên tế bào ung thư cũng có tính chất khác nhau riêng biệt của chúng. Liệu pháp tế bào miễn dịch sẽ kết hợp tính cá nhân đó và có thể được thực hiện như phương pháp cá nhân phù hợp với từng bệnh nhân.

Liệu pháp tế bào sinh học lympho hoạt hóa tự thân

Đây là một phương pháp điều trị tách tế bào lympho và tế bào NK khỏi máu thu thập được từ bệnh nhân. Kích hoạt và nhân chúng lên, sau đó đưa chúng trở lại cơ thể. Vì vậy nó có khả năng tấn công tế bào ung thư.

Về cơ bản nó dựa trên việc hoạt hóa các tế bào Lympho T loại alpha và loại beta. Tế bào miễn dịch chống ung thư chia thành mấy loại khác nhau, nên tùy vào tính chất ung thư và tình trạng của người bệnh sẽ có việc khác nhau trong sử dụng tế bào hoạt hóa.

Liệu pháp vắc xin tế bào tua

Các tế bào tua được gọi là tế bào trình diện kháng nguyên trong các tế bào chịu trách nhiệm về miễn dịch và là tế bào quan trọng đóng vai trò của một tháp điều khiển chuyển các tín hiệu ung thư ( được gọi là kháng nguyên ung thư ) đến các tế bào khác. Đây là phương pháp hoạt dụng tế bào tua nhằm khuếch đại các CTL – tế bào miễn dịch, chỉ tấn công các tế bào ung thư.

Liệu pháp CTL có khả năng kích thích các kháng nguyên AKT

Đây là phương pháp dùng để kích thích mạnh các CTL ( Các tế bào miễn dịch ) sau khi nhân lên và kích hoạt các lympho để tự thân bằng cách sử dụng các hạch bạch huyết khu vực được cắt bỏ khi phẫu thuật, còn đối với các bệnh nhân đã được phẫu thuật thì phương pháp này sẽ loại bỏ tận gốc ung thư.

Trên đây là kiến thức về phương pháp chống tái phát ung thư bằng miễn dịch sinh học. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

Văn phòng Hà Nội
Địa chỉ: Phòng 303, Tầng 3, tòa nhà HCO, 44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024)-22336666/(024)-37345566
Web: http://www.asiancancer.vn/
E-mail: asiancancer.vn@gmail.com

Văn phòng Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà MAYFAIR, 102C, Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Tel: (028)-66882233/081 8887777
Web: http://www.asiancancer.vn/
E-mail: asiancancer.vn@gmail.com

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *