Rate this post

Da là một cơ quan cung cấp lớp bọc bảo vệ bên ngoài cho tất cả các bộ phận cơ thể. Nó là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Đó là một hàng rào chống thấm nước, kín khí và linh hoạt giữa môi trường và các cơ quan nội tạng. Nó giữ cho môi trường bên trong cơ thể chúng ta ổn định. Da được chia thành 3 lớp, lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các lớp và các bộ phận khác nhau của da được sắp xếp như thế nào:

Cấu tạo của da
Cấu tạo của da

Lớp biểu bì

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da. Nó là một khảm của các tế bào được dán lại với nhau và độ dày của nó phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể. Trên lòng bàn tay và lòng bàn chân lớp biểu bì dày, mềm dẻo và chống lại chấn thương cơ học. Trên mí mắt nó rất mỏng và cho phép di chuyển tối đa. Lớp biểu bì ngăn ngừa mất nước và chất lỏng cơ thể, chống lại tổn thương cơ học và hóa học và bảo vệ chống lại vi khuẩn, virus và nhiễm ký sinh trùng. Các sắc tố trong lớp biểu bì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi bức xạ cực tím.

Các nang tóc, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn và tuyến apocrine phát triển từ các tế bào biểu bì, nhưng phần sâu hơn của chúng kéo dài vào lớp hạ bì. Các tuyến mở trên bề mặt da thông qua các ống dẫn nhỏ.

Tóc mọc ra từ nang lông, được tìm thấy ở tất cả da ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Móng tay là những tấm keratin cứng chuyên dụng phát triển từ lớp biểu bì phủ lên xương nhỏ ở đầu ngón tay và ngón chân.

Có 3 nhóm tế bào chính trong lớp biểu bì:

Keratinocytes (tế bào da)

Tế bào chính trong lớp biểu bì là tế bào keratinocyte, phát triển từ lớp đáy hoặc lớp đáy và sau đó di chuyển lên trên trong khoảng thời gian khoảng bốn tuần đến bề mặt ngoài (lớp sừng) nơi nó bị bong ra.

Tế bào Langerhans (tế bào miễn dịch).

Các tế bào Langerhans là các tế bào miễn dịch chuyên biệt là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vật liệu lạ và nhiễm trùng.

Melanocytes (tế bào sắc tố)

Các tế bào melanocytes sản xuất sắc tố. Tất cả con người có cùng số lượng melanocytes. Sự khác biệt về màu da xảy ra vì trong các tế bào melanocytes da sẫm màu tạo ra nhiều sắc tố hơn. Các sắc tố melanin bảo vệ các tế bào của lớp biểu bì và các mô trong lớp hạ bì khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Những người da sáng hơn dễ bị tổn thương do da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời vì các tế bào melanocytes của họ sản xuất ít melanin (sắc tố da).

Dermo-epidermal junction (DEJ)

DEJ nằm giữa lớp biểu bì và hạ bì, là một mạng lưới các mạch máu giúp các chất dinh dưỡng đi từ lớp hạ bì đến lớp biểu bì. DEJ rất quan trọng trong việc điều chỉnh độ mịn màng của làn da cũng như những yếu tố gây ra những vết nhăn hoặc lỗ chân lông. Càng lớn tuổi, DEJ càng mỏng làm cho da dễ bị chảy xệ.

Hạ bì

Lớp hạ bì nằm bên dưới lớp biểu bì và dày hơn lớp biểu bì từ 20 đến 30 lần. Nó bao gồm một mạng lưới dày đặc các protein chuyên biệt (collagen và elastin) được tổ chức thành các sợi có kích cỡ và tính chất khác nhau. Một loại gel phức tạp gồm các protein khác nhau bao quanh các sợi này. Tất cả cùng nhau này được gọi là ma trận ngoại bào.

Trong ma trận ngoại bào là các mạch máu và bạch huyết, dây thần kinh, phần dưới cùng của nang lông và tuyến mồ hôi.

Lớp dưới da (lớp dưới da)

Đây là một khu vực chuyên biệt dưới lớp hạ bì, nơi chứa một mạng lưới các sợi collagen và tế bào mỡ (tế bào mỡ). Nó bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương bên ngoài và cách nhiệt khỏi lạnh. Nó hoạt động như một trang web lưu trữ chính cho chất béo và do đó năng lượng. Có nhiều mạch máu và bạch huyết và dây thần kinh đi qua lớp dưới da.

Độ dày của lớp dưới da thay đổi tùy theo vị trí trên cơ thể và từ người này sang người khác.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu được cấu trúc và chức năng da là gì. Để hiểu thêm những căn bệnh và cách chăm sóc da, mời bạn theo dõi các bài viết trong cùng chuyên mục tại https://exportsupermart.com

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *