Rate this post

Một yếu tố rủi ro là bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh như ung thư. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố rủi ro, như hút thuốc, có thể được thay đổi. Những người khác, như một người tuổi già hoặc lịch sử gia đình, có thể thay đổi. Vậy yếu tố gây ung thư hạch bạch huyết là gì?

Mặc dù hầu hết những người bị ung thư hạch da có thể có một số yếu tố (như tuổi hoặc giới tính) khiến họ dễ mắc bệnh này, nhưng ở hầu hết mọi người không có nguyên nhân rõ ràng của ung thư hạch bạch huyết.

Tuổi tác

Dấu hiệu ung thư hạch bạch huyết
Dấu hiệu ung thư hạch bạch huyết

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với căn bệnh này, với hầu hết các u lympho da xảy ra ở những người ở độ tuổi 50 và 60. Nhưng một số loại ung thư hạch da có thể xuất hiện ở người trẻ tuổi, ngay cả ở trẻ em.

Giới tính và chủng tộc

Hầu hết (nhưng không phải tất cả) các loại ung thư hạch da phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Hầu hết cũng có xu hướng phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi so với người da trắng. Những lý do cho điều này không được biết đến.

Có một hệ thống miễn dịch yếu

U lympho da có thể phổ biến hơn ở những người có hệ miễn dịch yếu. Điều này bao gồm những người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), cũng như những người đã ghép tạng như ghép tim, thận hoặc gan, những người phải dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Một số bệnh nhiễm trùng

Nhiễm trùng với một số loại virus hoặc vi trùng khác đã được đề xuất là nguyên nhân có thể của một số u lympho da.

Nhiễm vi-rút HTLV-1

 có liên quan đến bệnh bạch cầu / u lympho tế bào T trưởng thành hiếm gặp, mặc dù hầu hết những người bị nhiễm vi-rút này không phát triển ung thư hạch. Nhiễm trùng này thường thấy nhất ở một số vùng của Nhật Bản và Caribê.

Nhiễm vi-rút Epstein-Barr (EBV)

Vi-rút Epstein-Barr đã được liên kết với một số loại ung thư hạch, bao gồm u lympho tế bào NK / T ngoại bào, loại mũi. Nhưng nhiễm EBV là phổ biến và hầu hết những người bị nhiễm EBV không tiếp tục phát triển ung thư hạch.

Borrelia

Ở các vùng của Châu Âu (nhưng không phải ở Hoa Kỳ), nhiễm Borrelia, vi khuẩn gây bệnh Lyme, cũng có liên quan đến một số u lympho da. Liên kết này chỉ được báo cáo trong một số ít trường hợp Hầu hết những người mắc bệnh ung thư hạch da không mắc bệnh Lyme và hầu hết những người mắc bệnh Lyme không phát triển ung thư hạch.

Nhiễm vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV)

Vi-rút gây ra bệnh AIDS, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết ở người do làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.

Một số nghiên cứu cho rằng nhiễm trùng với các loại virus khác cũng có thể được liên kết với u lympho da, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.

Thẻ:

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *