Rate this post

U ác tính, đặc biệt là trong giai đoạn sau, là nghiêm trọng và điều trị là khó khăn. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm tăng tỷ lệ sống sót. Ung thư da không u hắc tố bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Cả hai đều phổ biến và hầu như luôn được chữa khỏi khi được phát hiện sớm và điều trị. Những người đã bị ung thư da một lần có nguy cơ bị tái phát; họ nên kiểm tra ít nhất một lần một năm. Cùng tìm hiểu các loại ung thư da trong bài viết dưới đây.

Khối u ác tính

Khối u ác tính
Khối u ác tính

Ung thư hắc tố không phổ biến như các loại ung thư da khác, nhưng nó nghiêm trọng nhất và có khả năng gây tử vong cao. Các dấu hiệu có thể của khối u ác tính bao gồm sự thay đổi bề ngoài của nốt ruồi hoặc vùng sắc tố. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu nốt ruồi thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, có các cạnh không đều, nhiều hơn một màu, không đối xứng, hoặc ngứa, rỉ hoặc chảy máu.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy
Ung thư biểu mô tế bào vảy

Bệnh ung thư da không phải dưa đỏ này có thể xuất hiện dưới dạng một nốt sần màu đỏ, phát triển có vảy, chảy máu hoặc phát triển lớp vỏ hoặc vết loét không lành. Nó thường xảy ra trên mũi, trán, tai, môi dưới, bàn tay và các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác trên cơ thể. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể chữa được nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nếu ung thư da trở nên tiến triển hơn, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

Bệnh Bowen

 Bệnh Bowen
Bệnh Bowen

Bệnh Bowen còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy “tại chỗ”. Đó là một loại ung thư da lan ra bên ngoài bề mặt da. Ngược lại, ung thư biểu mô tế bào vảy “xâm lấn” có thể phát triển vào bên trong và lan vào bên trong cơ thể. Bệnh Bowen trông giống như vảy, các mảng màu đỏ có thể bị vỡ; nó có thể bị nhầm lẫn với phát ban, eczema, nấm hoặc bệnh vẩy nến.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy
Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da phổ biến nhất và dễ điều trị nhất. Bởi vì ung thư biểu mô tế bào đáy lan truyền chậm, nó xảy ra chủ yếu ở người lớn. Các khối u tế bào cơ bản có thể có nhiều dạng, bao gồm một vết sưng trắng hoặc sáp, thường có các mạch máu nhìn thấy được, trên tai, cổ hoặc mặt. Các khối u cũng có thể xuất hiện dưới dạng một mảng phẳng, có vảy, màu thịt hoặc nâu ở lưng hoặc ngực, hoặc hiếm hơn, một vết sẹo màu trắng, sáp.

Các bệnh ung thư da hiếm

Các bệnh ung thư da hiếm gặp
Các bệnh ung thư da hiếm gặp

Các loại ung thư da không phổ biến bao gồm sarcoma Kaposi, chủ yếu gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu; ung thư biểu mô tuyến bã nhờn, một loại ung thư xâm lấn có nguồn gốc từ các tuyến dầu trên da; và ung thư biểu mô tế bào Merkel, thường được tìm thấy trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên đầu, cổ, cánh tay và chân nhưng thường lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ai dễ bị ung thư da?

Ai dễ bị ung thư da?
Ai dễ bị ung thư da?

Phơi nắng là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư da. Nhưng nó không giải thích được bệnh ung thư da phát triển trên da không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với các mối nguy môi trường, xử lý bức xạ và thậm chí di truyền có thể đóng một vai trò. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể bị ung thư da, nguy cơ là lớn nhất đối với những người bị:

  • Da trắng hoặc mắt sáng
  • Sự phong phú của nốt ruồi lớn và hình dạng không đều
  • Tiền sử gia đình bị ung thư da
  • Lịch sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều hoặc cháy nắng
  • Sống ở độ cao lớn hoặc với ánh nắng mặt trời quanh năm
  • Nhận được điều trị bức xạ

Cách giảm nguy cơ ung thư da

Phòng tránh nguy cơ ung thư da
Phòng tránh nguy cơ ung thư da

Hạn chế tiếp xúc với các tia cực tím của mặt trời, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi các tia nắng mặt trời mạnh nhất. Khi ở ngoài trời, hãy tự do thoa kem chống nắng phổ rộng với SPF từ 30 trở lên (đừng quên môi và tai!), Đội mũ và đeo kính râm, và che lại bằng quần áo. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn nhận thấy những thay đổi trên làn da của mình như sự phát triển mới, sự xuất hiện của nốt ruồi hoặc vết loét không lành, hãy đi khám bác sĩ ngay.

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *