Rate this post

Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ở gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có thể trở thành ung thư, và có thể lan sang các khu vực khác. Để tìm hiểu thêm về cách ung thư bắt đầu và lây lan, hãy xem U lympho da là gì?

U lympho da là gì?

U lympho da là gì?
U lympho da là gì?

Ung thư hạch là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho, là một phần của hệ thống miễn dịch. Các loại u lympho chính là:

Ung thư hạch Hodgkin (còn được gọi là ung thư hạch Hodgkin, bệnh Hodgkin hoặc bệnh Hodgkin)

U lympho không Hodgkin (còn được gọi là u lympho không Hodgkin, NHL, hoặc đôi khi chỉ là u lympho), bao gồm tất cả các u lympho da.

Tế bào lympho nằm trong các hạch bạch huyết (tập hợp các tế bào miễn dịch nhỏ, cỡ hạt đậu trên khắp cơ thể) và các mô bạch huyết khác (như lá lách, tủy xương và một số cơ quan khác, bao gồm cả da). U lympho có thể bắt đầu ở bất kỳ nơi nào trong số này.

 

Khi u lympho không Hodgkin chỉ bắt đầu ở da (không phải ở các cơ quan hoặc mô khác), nó được gọi là u lympho da (hay u lympho ở da). Một u lympho bắt đầu trong các hạch bạch huyết hoặc một bộ phận khác của cơ thể và sau đó lan sang da không phải là ung thư hạch da (vì nó đã không bắt đầu từ đó).

 

Hệ bạch huyết và mô bạch huyết

Để hiểu ung thư hạch là gì, nó giúp biết một số điều về hệ thống bạch huyết (còn được gọi là hệ bạch huyết). Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng và một số bệnh khác. Hệ thống bạch huyết cũng giúp chất lỏng di chuyển khắp cơ thể.

 

Tế bào lympho

Hệ thống bạch huyết được tạo thành chủ yếu từ các tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu. Các loại tế bào lympho chính là:

 

Tế bào lympho B (tế bào B)

Ung thư tế bào lympho B
Ung thư tế bào lympho B

Các tế bào B thường giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng (vi khuẩn hoặc virus) bằng cách tạo ra các protein gọi là kháng thể. Các kháng thể gắn vào vi trùng, đánh dấu chúng để phá hủy bởi các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch.

Tế bào lympho T (tế bào T)

Có một số loại tế bào T, mỗi loại có một công việc đặc biệt. Một số tế bào T tiêu diệt vi trùng hoặc tế bào bất thường trong cơ thể. Các tế bào T khác giúp tăng cường hoặc làm chậm hoạt động của các tế bào hệ thống miễn dịch khác.

Cả hai loại tế bào lympho đều có thể phát triển thành tế bào ung thư hạch. Ở da, u lympho tế bào T phổ biến hơn u lympho tế bào B.

Các bác sĩ có thể phân biệt tế bào B và tế bào T bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện một số protein trên bề mặt và một số tính năng nhất định của DNA. Những xét nghiệm này cũng có thể nhận ra một số giai đoạn phát triển tế bào B và tế bào T. Điều này có thể giúp các bác sĩ tìm ra loại ung thư hạch mà một người mắc phải, có thể giúp xác định các lựa chọn điều trị của họ.

Mô bạch huyết

Hầu hết các tế bào lympho đều nằm trong các hạch bạch huyết, là bộ sưu tập tế bào lympho cỡ hạt đậu và các tế bào hệ thống miễn dịch khác trên toàn cơ thể. Các hạch bạch huyết được kết nối với nhau bằng các ống hẹp như các mạch máu gọi là bạch huyết (hay mạch bạch huyết), mang một chất lỏng không màu, chảy nước (bạch huyết) có chứa tế bào lympho.

Cùng với các hạch bạch huyết, tế bào lympho có thể được tìm thấy trong máu và trong các mô bạch huyết ở nhiều nơi khác trong cơ thể, bao gồm:

  • Lách
  • Tủy xương (phần mềm, bên trong của xương nhất định)
  • Tuyến ức
  • Adenoids và amidan
  • Đường tiêu hóa
  • Da
  • Các cơ quan khác
  • U lympho có thể bắt đầu ở bất kỳ phần nào của cơ thể có chứa mô bạch huyết.

 

Một số loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư phổi hoặc ung thư ruột kết, có thể lan đến các mô bạch huyết như các hạch bạch huyết. Nhưng ung thư bắt đầu ở những nơi này và sau đó lan đến các mô bạch huyết không phải là u lympho.

Thẻ:,

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *