Rate this post

Bệnh ngoài da là những căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao. Mặc dù một số bệnh về da có thể gây ra sự khó chịu tối thiểu, nhưng hiệu ứng hình ảnh của các tình trạng có thể gây ra vấn đề về thẫm mỹ và sự tự tin của người bệnh. Phần lớn các bệnh về da gây ra sẹo hoặc biến dạng. Các bệnh về da chạy theo phát triển từ những dấu hiệu không đáng chú ý đến lúc tử vong. Dưới đây là danh sách các bệnh ngoài da nguy hiểm nhất gây tử vong.  

Bệnh quai bị Harlequin

Bệnh quai bị
Bệnh quai bị

Đây là căn bệnh ngoài da ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Đây là một bệnh da hiếm gặp, được cho là do đột biến gen, thường dẫn đến tử vong trong vòng hai ngày kể từ khi sinh. Harlequin Ichthyosis hoặc HI làm cho da bị khô và hình thành các mảng cứng có hình dạng như kim cương. Khi em bé chào đời, trẻ sơ sinh dường như mặc áo giáp. Tình trạng này hạn chế nghiêm trọng các cử động của trẻ sơ sinh.

 

HI gây ra các biến chứng được cho là do trẻ sơ sinh tử vong. Các bé gặp vấn đề về ăn uống. Những trẻ này cũng dễ bị cả bệnh về đường hô hấp và nhiễm khuẩn. May mắn thay, mức độ chăm sóc đã được cải thiện đáng kể, từ đó làm tăng tỷ lệ sống sót cho những em bé sinh ra với căn bệnh da tàn khốc này.

 

Epidermolysis bullosa

Epidermolysis bullosa
Epidermolysis bullosa

Epidermolysis Bullosa là một nhóm các bệnh da di truyền. Có ba loại chính với một số tập con. Bệnh da này có một phạm vi nghiêm trọng. Bệnh ngoài da khiến da bị phồng rộp chỉ bằng một cái chạm nhẹ. Những người mắc bệnh Epidermolysis Bullosa nghiêm trọng hơn sẽ phải chịu đựng sự lấp lánh của miệng và thực quản. Một số loại bệnh này có thể khiến ngón chân và ngón tay hợp nhất tạo ra sự xuất hiện của màng. Sẹo nặng là một hiệu ứng khác.

 

Không có cách chữa cho căn bệnh chết người này. Nạn nhân của tình trạng da phải chịu đựng các quá trình điều trị khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của họ. Một số người mắc bệnh da này phải lấy thức ăn qua ống truyền dinh dưỡng để tránh bị đau thực quản. Tắm tẩy hàng ngày cũng là cần thiết. Chăm sóc vết thương đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Phẫu thuật thường được thực hiện để làm giãn thực quản và loại bỏ mô sẹo khỏi phồng rộp.

 

Hội chứng Ehlers-Danlos.

Hội chứng Ehlers-Danlos là một tình trạng di truyền. Nó được gây ra bởi sự bất thường trong collagen. Bệnh ngoài da này khiến da cực kỳ co giãn (siêu đàn hồi) và lỏng lẻo. Những người mắc phải Hội chứng Ehlers- Danlos cũng sẽ bị yếu mô và dễ bị bầm tím. Khớp yếu cũng là đặc trưng của bệnh da này.

 

Cũng như các bệnh da khác, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà một cá nhân mắc phải với Hội chứng Ehlers-Danlos phụ thuộc vào loại người mắc phải. Một số loại bệnh này sẽ gây xuất huyết và có thể dẫn đến vỡ động mạch. Một sự xuất hiện của loại này sẽ dẫn đến cái chết của người đó.

 

Nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin (AKA MRSA)

Nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin
Nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin

MRSA được dán nhãn siêu bọ Bug. Nhiễm trùng da có khả năng gây tử vong này bắt đầu như những vết sưng nhỏ màu đỏ. Các vết sưng trông tương tự như mụn nhọt hoặc bọ xít. Những vết sưng nhỏ này tiến triển thành áp xe sâu và đau đớn. Các vi khuẩn bị giam cầm trong da nhưng có thể xâm nhập vào cơ thể. Khi ở trong cơ thể, MRSA gây ra nhiễm trùng trong máu, tim, phổi, xương và khớp.

 

Các lựa chọn điều trị cho MRSA bao gồm phẫu thuật và một số loại kháng sinh. Phẫu thuật được thực hiện để dẫn lưu các vết thương trở thành áp xe mở và khiến người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng. MRSA kháng với hầu hết các loại kháng sinh. Các vi khuẩn đã thích nghi phòng thủ để chống lại những gì đã từng là độc tố gây chết người đối với nhiễm trùng. Chỉ có hai loại kháng sinh đủ mạnh để chống lại MRSA, vancomycin và linezolid.

 

Hội chứng hoại tử da nhiễm độc (AKA TEN)

Da nhiễm độc
Da nhiễm độc

TEN được xác định là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Phản ứng dị ứng thường là phản ứng với nhiễm trùng hoặc thuốc. TEN gây ra các triệu chứng giống như cúm trong một vài ngày. Viêm niêm mạc sau đó xảy ra. Phát ban bao phủ da, giết chết lớp da trên cùng. Da chết sẽ bong ra. Điều này xảy ra trên 30% cơ thể và có thể gây tử vong. Hơn một phần tư số người mắc phải tình trạng đau đớn này chết vì một loại nhiễm trùng.

 

Ung thư tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy/ đáy
Ung thư biểu mô tế bào vảy/ đáy

 Cả hai bệnh da này đều là dạng ung thư da. Ung thư tế bào đáy xảy ra ở lớp cơ bản của da. Ung thư làm hỏng mô và gây sẹo. Ung thư này không di căn. Ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trong các tế bào vảy, do đó có tên. Các tế bào vảy tạo thành da bao quanh các cơ quan nội tạng. Ung thư không di căn. Ung thư có thể lan đến các cơ quan. Loại ung thư này giết chết ít nhất 2500 người ở Mỹ mỗi năm.

 

Xơ cứng bì

Bệnh scleroderma
Bệnh scleroderma

 Xơ cứng bì gây ra sự phát triển bất thường của mô liên kết. Da cứng và căng. Mô sẹo sau đó hình thành trên da và các cơ quan khác trong cơ thể. Tình trạng này được cho là một bệnh tự miễn. Các hình thức nghiêm trọng hơn của xơ cứng bì có thể làm cho các mô phổi và tim cũng dày lên. Khi điều này xảy ra, cái chết thường kết quả.

 

Pemphigus

Bệnh pemphigus
Bệnh pemphigus

 Pemphigus là một nhóm bệnh da mãn tính. Bệnh ngoài da được đặc trưng bởi vết loét mở do mụn nước. Các vết loét có thể dẫn đến nhiễm trùng. Các trường hợp nặng của Pemphigus có thể gây ra các tổn thương trên phổi và có thể dẫn đến bệnh phổi. Bệnh da này được cho là một rối loạn tự miễn dịch.

 

Pemphigus được điều trị bằng thuốc. Corticosteroid thường được kê đơn nhất. Phương pháp điều trị cũng bao gồm kháng sinh hoặc ức chế miễn dịch. Một số người yêu cầu nhập viện để chăm sóc vết thương. Các trường hợp nghiêm trọng của Pemphigus có thể dẫn đến tử vong.

 

Bệnh Leishmania

Bệnh leishmaniasis
Bệnh leishmaniasis

Leishmania được báo cáo là đã gây ra khoảng 12 triệu người và được coi là đặc hữu. Bệnh lây truyền qua ruồi cát. Khi cát bay cắn, chúng chuyển bệnh ngoài da. Một vết loét thường xuất hiện trên vết cắn và làm sẹo da. Bệnh sau đó gây ra tổn thương da và loét. Tổn thương mô xảy ra ở miệng và mũi. Nhiễm trùng tấn công gan, tủy xương và lá lách. Các cơ quan khác cũng có thể bị nhiễm bệnh.

 

Bệnh Herpes

Bệnh herpes
Bệnh herpes

Bệnh Herpes là một bệnh ngoài da do một chủng virus herpes gây ra. Bệnh ngoài da gây ra vết loét lạnh. Đau họng, phồng rộp trên mặt, cánh tay, cổ và chân. Cũng như nhiều bệnh ngoài da khác, nhiễm trùng có thể là biến chứng của mụn nước và vết loét. Nhiễm trùng sau đó có thể dẫn đến tử vong. Bệnh Herpes lây lan qua da tiếp xúc với da và cực kỳ dễ lây lan.

ung thu Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *